ดูหนังออนไลน์ เรื่อง The Happening (2008)

ดูหนังออนไลน์ เรื่อง The Happening (2008)

ภาพยนตร์ระทึกขวัญ

อนิเมะ ของเอ็ม ไนท์ ชยามาลานเรื่อง  The Happening เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ทั่วโลกในปี 2008 นับเป็นอีกก้าวหนึ่งในการเดินทางที่ยาวนานนับทศวรรษของผลตอบแทนที่ลดน้อยลง: The Sixth Sense  (1999) ได้รับความสนใจไปทั่วโลก  Unbreakable  (2000) น้อยกว่านั้นเล็กน้อย และการตอบสนองของผู้ชมดูเหมือนจะเปลี่ยนจาก  Signs  (2002) เป็น  The Village  (2004) และในที่สุดLady in the Water (2006) ในช่วงเวลานั้น  The Happening ถูกผู้ชมและนักวิจารณ์ล้อเลียนอย่างแข็งขัน และดูเหมือนจะฆ่าชื่อเสียงของชยามาลานจนตาย โชคดีสำหรับเขา อาชีพของเขาได้รับการฟื้นฟูเล็กๆ น้อยๆ ผ่านภาพยนตร์อย่าง  Split  (2016) และ  Old (2021) แต่เมื่อมองย้อนกลับไป  เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ยังคงค่อนข้างใกล้เคียงกับจุดต่ำสุดในอาชีพการงาน อนิเมะ

นี่ไม่ใช่การทบทวนเช่นนี้ ฉันกำลังรักษามันเหมือนการชันสูตรพลิกศพ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ไม่ใช่อัญมณีหรือเพชรที่ประเมินค่าต่ำเกินไป ทั้งผู้ชมและนักวิจารณ์เข้าใจถูกต้องในครั้งแรก: นี่เป็นภาพยนตร์ที่อ่อนแออย่างมาก ทำให้คนเขียนบทและผู้กำกับมีผลงานอื่น ๆ – The Sixth Sense  (1999) และ  Unbreakable  (2000) โดยเฉพาะ – แสดงให้เห็นบางส่วน ทักษะการเล่าเรื่องที่โดดเด่น ผลงานชิ้นนี้กลับกลายเป็นว่าแย่ขนาดไหน?

The Happening เห็นคู่แต่งงาน Elliot (Mark Wahlberg) และ Alma Moore (Zooey Deschanel) ตกอยู่ในภัยพิบัติทางนิเวศวิทยาทั่วชายฝั่งทะเลตะวันออกของอเมริกาเนื่องจากปรากฏการณ์ที่ไม่รู้จักเริ่มจุดประกายเหตุการณ์การฆ่าตัวตายจำนวนมาก พวกเขาหนีเข้าไปในชนบท แต่เอฟเฟกต์ดูเหมือนจะขยายออกไปรอบตัวพวกเขา การ์ตูนวาย

ตามแนวคิดของเรื่องราว  The Happening นั้นอยู่บนพื้นฐานที่มีแนวโน้มดี ความเสียหายต่อสิ่งแวดล้อมได้กระตุ้นปฏิกิริยาในชีวิตพืชเพื่อขับสารพิษที่ไม่รู้จักออกสู่ชั้นบรรยากาศ สารพิษนั้นควบคุมมนุษย์และสร้างแรงบันดาลใจให้พวกเขาฆ่าตัวตายตามธรรมชาติ เป็นความคิดที่ฉลาดเพราะชีวิตของพืชมีอยู่เกือบตลอดเวลา และเนื่องจากความคิดที่จะฆ่าตัวตายอย่างควบคุมไม่ได้เป็นความคิดที่น่าหวาดหวั่นซึ่งน่าจะสร้างช่วงเวลาที่ยิ่งใหญ่ของความสยดสยองบนหน้าจอ

ความผิดพลาดครั้งแรก: ชยามาลานแนะนำการเปิดเผยเกี่ยวกับระบบนิเวศก่อนจะแนะนำตัวละครนำของเขา ภาพยนตร์เรื่องนี้เปิดตัวอย่างรวดเร็ว โดยมุ่งเป้าไปที่ความตื่นตระหนกของผู้คนที่โดดตึก ยิงตัวเองเข้าที่ศีรษะ และพุ่งตัวไปในการจราจร จุดแข็งของภาพยนตร์เรื่องก่อนๆ ของชยามาลานคือการสร้างที่เชื่องช้า: ความไม่สบายใจที่เพิ่มขึ้นซึ่งเขาสามารถแนะนำและกำหนดตัวละครเอกของเขาได้ ในThe Happening ทุกอย่างเริ่มต้นอย่างรวดเร็วและยากที่ไม่เพียงแต่เราจะล้มเหลวในการพบกับตัวละครอย่างเหมาะสมเท่านั้น แต่ศักยภาพอันน่าทึ่งส่วนใหญ่ในสมมติฐานนั้นสูญเปล่า

นี่เป็นข้อผิดพลาดประการที่สอง: ตัวละครไม่สามารถหาคำตอบว่าเกิดอะไรขึ้นด้วยตัวเอง คนสวนในตลาดชนบท (แฟรงก์ คอลลิสัน) อธิบายว่าพืชสามารถพูดคุยกับพืชชนิดอื่นได้ และพืชเหล่านี้มักจะอยู่เบื้องหลังภัยพิบัติ ตลอดทั้งเรื่องมีรายละเอียดเพิ่มเติมจากรายงานข่าวทางวิทยุและโทรทัศน์ ส่วนสำคัญของคำแก้ตัวของภาพยนตร์เรื่องนี้คือนักวิทยาศาสตร์ที่อธิบายพล็อตเรื่องผ่านการพูดคนเดียวสั้นๆ ดูการ์ตูนออนไลน์

สิ่งนี้มีส่วนทำให้เกิดปัญหาสำคัญกับเอเลียตและแอลมา: พวกเขาเป็นผู้โดยสารในเรื่องราวของตนเองได้อย่างมีประสิทธิภาพ พวกเขาออกจากเมืองและวิ่งเข้าไปในทุ่งของเวสต์เวอร์จิเนีย แต่ไม่มีจุดใดที่พวกเขาค้นหาว่าเกิดอะไรขึ้นด้วยตัวพวกเขาเอง พวกเขาช่วยคนอื่น ๆ ได้อย่างไรและในจุดสุดยอดพวกเขารอดชีวิตอย่างเฉยเมยโดยมองไม่เห็น เหตุผล. เนื่องจากพวกเขาไม่ใช่ตัวละครที่ได้รับการยอมรับเป็นอย่างดีเป็นจุดเริ่มต้น มันจึงทำให้ผู้ชมไม่มีใครเกี่ยวกับคนที่พวกเขาสามารถดูแลได้จริงๆ ตัวละครทั้งสองยังแสดงผิดอย่างประหลาด: มาร์ค วอห์ลเบิร์กไม่โน้มน้าวใจในฐานะครูสอนวิทยาศาสตร์ระดับไฮสคูล แม้ว่าเขาจะมีพรสวรรค์ในเรื่องตลกหน้าตายก็ตาม ในขณะที่รูปแบบการแสดงที่เบิกตากว้างของซูอีย์ เดชาเนลไม่ได้ผลในบริเวณใกล้เคียงเช่นเดียวกับในละคร สำหรับเธอในเรื่องตลก

ต้นไม้ที่ฆ่ามนุษยชาติเป็นหลักฐานที่ยากจะนำมาแสดงในภาพยนตร์ เป็นการยากที่จะอธิบายหากไม่มีการอธิบายแบบเปิดที่ชยามาลานรีสอร์ท เป็นการยากที่จะจินตนาการภาพเช่นกัน: มีความพยายามที่นี่ด้วยกิ่งไม้และหญ้าที่ปลิวไสวไปตามสายลม และเสียงของสายลม แต่ในท้ายที่สุดแล้ว พืชก็เป็นสิ่งที่ไม่มีชีวิตโดยพื้นฐานแล้ว พวกเขาไม่ทำงานในการสร้างแรงบันดาลใจให้รู้สึกสยองขวัญหรือน่าสะพรึงกลัว

บางคนอาจคิดว่าไม่เป็นไร: การฆ่าตัวตายหลายครั้งสามารถทำงานที่น่ากลัวแทนดาวเคราะห์ได้ ชยามาลานก่อวินาศกรรมภาพยนตร์ของตัวเองในลักษณะที่บังคับสุดเหวี่ยงจนเกิดการฆ่าตัวตาย ภายในไม่กี่นาทีของภาพยนตร์ที่เริ่มต้น ผู้ชมจะได้เห็นคนจำนวนมากกระโดดจากหลังคาสู่ความตาย หลังจากนั้นไม่มีขอบเขตที่จะสร้างความรู้สึกหวาดกลัว ความพยายามที่จะนำเสนอความตายที่ประณีตและเต็มไปด้วยเลือด – ชายคนหนึ่งเปิดเครื่องตัดหญ้าของเขา นอนลงที่หน้าทางของมัน และปล่อยให้ตัวเองถูกฉีกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย – รู้สึกน่าหัวเราะมากกว่าน่าสงสัย 

ขอบคุณรูปภาพจากhttps://animedonki.com

แนวคิดทั้งหมดคือเหยื่อจะฆ่าตัวตาย

ทันทีด้วยวิธีที่ทันท่วงที ยิ่งการตายซับซ้อนมากขึ้นเท่าไหร่ก็ยิ่งน่ากลัวน้อยลงเท่านั้น ฉากหนึ่งกลางเรื่อง  ควร เป็นผู้เชี่ยวชาญในเรื่องสยองขวัญ: เราได้ยินกลุ่มผู้รอดชีวิตกลุ่มหนึ่งอยู่นอกเนินเขาสูญเสียการควบคุมและเริ่มยิงตัวเองทีละคนด้วยปืนเดียวกัน ในอีกกลุ่มหนึ่ง Eliot มีอารมณ์ที่ล่มสลายอย่างมีประสิทธิภาพในขณะที่เขาพยายามหาวิธีช่วยเหลือผู้คนมากมายรอบตัวเขาเพื่อขอร้องให้เขาทำอะไรบางอย่าง มันควรจะเป็นซีเควนซ์ที่บาดใจ แต่ชยามาลานลัดวงจรมันด้วยการฆ่าตัวตายด้วยปืนพกในตอนต้นของเรื่อง ไม่มีอะไรจะบานปลาย – แทนที่จะเป็นThe Happening จะใช้ศักยภาพของมันทันทีแล้วคลานต่อไปอีก 90 นาทีฉันได้ดูภาพยนตร์เรื่องนี้ซ้ำอีกครั้งโดยหวังว่าการระบาดใหญ่ทั่วโลกในปี 2020 จะทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้มีความเกี่ยวข้องกันมากขึ้น นั่นคือปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่บังคับให้ผู้คนต้องแยกจากกัน และความหวาดระแวงในความกลัวต่อฆาตกรที่มิอาจหยุดยั้งหรือหยุดไม่ได้ในเร็วๆ นี้ น่าเศร้าที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังคงพัฒนาได้ไม่ดีเท่าที่ฉันจำได้ ยังคงแปลกมากที่ผู้สร้างภาพยนตร์ที่มีความสามารถที่พิสูจน์แล้วสำหรับการสร้างภาพยนตร์ที่ยอดเยี่ยมเช่น  The Sixth Sense สามารถสร้างบางสิ่งที่น่ากลัวได้อย่างเหมาะสมเช่น  The Happening เป็นความเชื่อขอทาน

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *